TIÊU CHÍ LỰA CHỌN PIN MẶT TRỜI CHO DỰ ÁN KINH DOANH ĐIỆN MẶT TRỜI

Các tiêu chuẩn của một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ là sự đảm bảo về độ tin cậy và chất lượng của sản phẩm. Vậy làm sao để lựa chọn pin năng lượng mặt trời, hãy cùng Sun Times tìm hiểu tiêu chí đánh giá và lựa chọn pin năng lượng mặt trời cho dự án kinh doanh.

1. Xuất xứ pin năng lượng mặt trời

Với sự tiến bộ vượt trội về công nghệ, đa phần những tấm pin mặt trời được sử dụng trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, định kiến về sản phẩm Trung Quốc kém chất lượng khiến nhiều người sử dụng ngần ngại trong việc lựa chọn sản phẩm pin điện năng lượng mặt trời. 

Để chọn pin mặt trời, các nhà đầu tư thường dựa theo thứ hạng của thị trường hoặc xếp hạng theo Bloomberg. 

2. Nhà sản xuất pin điện năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nhà sản xuất pin điện năng lượng mặt trời, trong đó, top 5 thương hiệu cung cấp pin tốt nhất theo tiêu chí của Bloomberg là: 

  • LONGi

Mỗi năm, LONGi cung cấp hơn 30GW pin mặt trời, chiếm ¼ nhu cầu thị trường toàn cầu, được xem là thương hiệu đứng đầu về sản lượng và chất lượng. Với lịch sử 20 năm phát triển, hiện tại, LONGi có 7 nhà máy sản xuất pin, 4 nhà máy bào quang điện, 6 văn phòng đại diện ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

  • Jinko Solar

Jinko Solar hiện đang là thương hiệu số 1 thế giới về chất lượng, nhận được sự ưa chuộng của hàng ngàn khách hàng. Tính đến hiện tại, Jinko Solar đang sở hữu hơn 15000 nhân viên tại 9 cơ sở sản xuất, 21 công ty con trên toàn cầu. Sản phẩm Jinko luôn đáp ứng tiêu chí: Hiệu quả – tin cậy – an toàn trong chất lượng. 

  • JA Solar

JA Solar tên đầy đủ là JA Solar Holdings Co., Ltd. (Nasdaq: JASO), là một trong những nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời có hiệu suất cao nhất thế giới, giành giải thưởng “Thương hiệu hàng đầu PV Seal 2018” từ EuPD Research.

  • Canadian Solar

Canadian Solar được thành lập vào năm 2001 tại Canada, là thương hiệu có gần 20 năm tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời. Canadian Solar đã giành được nhiều giải thưởng như: Nhà sản xuất có giá trị hàng đầu được xếp hạng bởi Bloomberg NEF vào năm 2020; Công ty năng lượng mặt trời cấp 1 theo Bloomberg NEF 2017-2020; Công ty dẫn đầu về PHOTON PV TRIATHALON 2017 ….

  • Risen

Risen Energy Co.,Ltd là một trong những thương hiệu tiên phong trong ngành năng lượng mặt trời. Công ty này được thành lập năm 1986, niêm yết trên sàn chứng khoán Trung Quốc năm 2010. Sản phẩm của Risen luôn được người dùng đánh giá cao về chất lượng. 

3. Công nghệ sản xuất pin mặt trời

Hiện nay trên thị trường pin mặt trời, ngoài công nghệ sản xuất pin đơn tinh thể, đa tinh thể và màng mỏng cực kỳ phổ biến, thì vẫn còn những công nghệ sản xuất mới khác, với nhiều ưu điểm vượt trội. Tiêu biểu: 

  • Công nghệ 1: PERC – Passivated Emitter Rear Cell

Đây là công nghệ giúp tăng hiệu quả hoạt động, tăng chuyển đổi ROI và hệ số tiết kiệm thông qua cơ chế lắp một tấm film lên mặt sau của tế bào quang điện. Điều này giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng, tăng phản xạ nội bộ đồng thời giảm sự tái tổ hợp electron.

  • Công nghệ 2: Bifacial – Dual sided panels and cells

Có thể hiểu đơn giản đây là công nghệ chế tạo pin mặt trời hai mặt, gia tăng khả năng hấp thu năng lượng mặt trời, tăng công suất phát điện của tấm pin. 

  • Công nghệ 3: Multi Busbar – Multi ribbon and wire busbars

Đây có thể xem là bước tiến mới của công nghệ điện năng lượng mặt trời, giúp cải thiện số lượng busbar thanh cái trong pin, tăng năng suất tạo điện.

4. Công suất pin mặt trời

Công suất của mỗi tấm pin năng lượng mặt trời cũng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để các nhà đầu tư lựa chọn và thiết kế hệ thống, dự án kinh doanh điện mặt trời. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và kết quả đầu tư của mỗi dự án.

Thông thường, trong cùng một diện tích thi công cụ thể, các tấm pin năng lượng mặt trời có công suất càng lớn sẽ cho khả năng sản sinh điện càng lớn. Theo đó nâng cao được công suất của hệ thống điện cũng như hiệu quả đầu tư của các dự án.

5. Hiệu suất pin mặt trời

Hiệu suất pin mặt trời là tỉ số giữa năng lượng điện từ và năng lượng ánh sáng mặt trời. Thông qua phương pháp đo lượng ánh sáng, có thể tính toán lượng điện thực tế pin mặt trời chuyển đổi. Kết quả xác định chính là hiệu suất pin mặt trời, được đo bằng tỉ lệ phần trăm.

Với tấm pin mặt trời có cùng kích thước, hiệu suất càng cao thì lượng điện tạo ra càng nhiều. Do đó, để tối đa hoá việc sử dụng năng lượng mặt trời và tiết kiệm chi phí, nhà đầu tư cần lựa chọn pin mặt trời có hiệu suất phù hợp. 

6. Chứng chỉ chất lượng

Các tấm pin điện năng lượng mặt trời chất lượng cao và đảm bảo được độ an toàn phải trải qua và đáp ứng được các kiểm định nghiêm ngặt về quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn quốc tế.

Tiêu chuẩn IEC: Khẳng định sản phẩm đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu về độ an toàn khi vận hành.

Tiêu chuẩn IEC 61215: Chứng nhận đảm bảo chất lượng các tấm pin đã đáp ứng các thông số kỹ thuật điện cơ bản và có thể vận hành ổn định.

Tiêu chuẩn IEC 61730: Chứng nhận an toàn lao động, đảm bảo khả năng phòng chống điện giật, nguy cơ hỏa hoạn và gây thương tích cho người lao động trong quá trình vận hành và sử dụng hệ thống.

Chứng chỉ TUV: Đây là chứng chỉ đảm bảo các tấm pin năng lượng mặt trời đã được thử nghiệm và vượt qua các yêu cầu về chất lượng kỹ thuật sản phẩm.

 Chứng chỉ và tiêu chuẩn UL 1703: Tiêu chuẩn này là sự đảm bảo sản phẩm đáp ứng đầy đủ các chi tiết, yêu cầu kỹ thuật về an toàn và chất lượng sản phẩm

7. Chính sách & Thời gian bảo hành

Nhà đầu tư khi lựa chọn một nhà cung cấp pin năng lượng mặt trời phải chú ý đến các chính sách & thời gian bảo hành sản phẩm.

Hiện nay có hai loại bảo hành khác nhau cho pin năng lượng mặt trời là: Bảo hành công suất và bảo hành sản phẩm.

Bảo hành công suất: Nhà cung cấp, nhà sản xuất sẽ cam kết các tấm pin năng lượng mặt trời có thể duy trì tối thiểu 80% sản lượng điện so với công suất ban đầu trong thời gian lên đến 25 năm.

Bảo hành sản phẩm: Đây là chính sách bảo hành mà các nhà sản xuất sẽ cam kết hỗ trợ doanh nghiệp, chủ đầu tư trong việc khắc phục các lỗi hệ thống, khuyết tật trên tấm pin,.. Thời gian bảo hành sản phẩm thường kéo dài từ 10-12 năm tùy thuộc vào nhà sản xuất.

8. Giá thành

Giá thành của các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được quyết định trên tiêu chí là Giá VNĐ/Wp, đây chính là tiêu chí quan trọng để các nhà đầu tư tự định giá trị đầu tư của bản thân và đưa ra sự đầu tư hợp lý.

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn những tấm pin công suất cao để tiết kiệm không gian trên mái nhà và dùng vào các mục đích khác hoặc có thể lựa chọn các tấm pin có công suất thấp hơn nếu dư nhiều diện tích lắp đặt để tiết kiệm chi phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *