TIẾT LỘ LÝ DO NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC ” ĐỔ XÔ ” VÀO NGÀNH NĂNG LƯỢNG SẠCH MẶT TRỜI

Với tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường như hiện nay, sử dụng năng lượng sạch luôn là một vấn đề rất được quan tâm và ưu tiên phát triển trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Chưa kể đến lợi ích kinh tế  to lớn từ những nguồn năng lượng tái tạo này cũng rất thiết thực và hấp dẫn, khiến cho những nhà đầu tư nước ngoài đổ xô đi tìm địa điểm phù hợp cho những dự án đầu tư năng lượng sạch của mình. 

1. Thực trạng đổ xô vào ngành năng lượng mặt trời của các nhà đầu tư ngoại quốc

Hiện nay, Việt Nam đã và đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước trong ngành năng lượng mặt trời. Các dự án điện mặt trời với công suất trung bình từ 20 MW đến 300 MW được thi công và tập trung nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Cụ thể, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư xây dựng các dự án điện năng lượng mặt trời ở Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Hậu Giang. Trong đó, dự án Điện mặt trời Tuy Phong (Bình Thuận) thuộc về Công ty TNHH DooSung Vina với quy mô 66 triệu USD, công suất 30 MW, hay công ty EGAT ( Thái Lan ) đang nhắm đến dự án khác tại Bình Định, còn công ty AirCraft (Đức) đang nghiên cứu dự án tại Quảng Trị.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ở Anh Quốc khuyến nghị Việt Nam cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế với an ninh năng lượng, để tránh việc thiếu điện kéo dài trong tương lai. Doanh nghiệp Anh Quốc cũng mong muốn Việt Nam kéo dài cơ chế giá mua bán điện cố định ( giá Fit ) với điện năng lượng sạch. 

Có thể nói, nhờ vào điều kiện môi trường thuận lợi cũng như các nghị định được xây dựng hỗ trợ mức giá mua, bán điện mặt trời hợp lý đã khiến Việt Nam trở thành một địa điểm tuyệt vời cho các công trình điện năng lượng mặt trời, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài “đổ xô” vào bỏ vốn.

2. Tại sao nhà đầu tư ngoại quốc đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với ngành năng lượng sạch mặt trời?

Điều kiện địa lý thuận lợi

Việt Nam là một đất nước tiềm năng với vị trí địa lý gần xích đạo, số giờ nắng cao, mật độ ánh sáng tốt là những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi cho các dự án điện năng lượng mặt trời.

Bên cạnh đó, là một đất nước đang trong thời kỳ phát triển, Việt Nam có nguồn lao động vô cùng dồi dào, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài do chi phí vô cùng hợp lý và nhân lực lao động có  tay nghề cao.

Ngoài ra, mô hình kinh doanh điện năng lượng mặt trời tư nhân tại Việt Nam chỉ mới chớm nở trong khoảng thời gian gần đây. Do đó vẫn có rất nhiều thị trường, cơ hội cho các nhà đầu tư khác có thể tham gia.

Nhận định được điều điều đó những nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng tìm kiếm, thu mua, cũng như đầu tư những dự án năng lượng sạch tại Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

Được chính phủ khuyến khích và hỗ trợ

Việt Nam hiện đang trên đà phát triển về cả kinh tế, xã hội lẫn khoa học – kỹ thuật. Do đó nhu cầu về năng lượng trong hiện tại và tương lai là vô cùng lớn. Nắm bắt được điều đó, các nhà đầu tư đã và đang mở rộng các dự án điện năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện năng lượng mặt trời với lợi ích lâu dài về cả kinh tế và xã hội.

Các dự án điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam đang từng bước mở rộng quy mô cũng như nâng cao công suất để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng năng lượng cho một đất nước năng động. Vì thế có thể nói tiềm năng phát triển của các dự án điện năng lượng tái tạo là rất lớn và không có điểm dừng.

Bên cạnh đó việc đầu tư vào những dự án điện năng lượng tái tạo cũng rất được nhà nước chính phủ hỗ trợ và khuyến khích khiến cho lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ với những chính sách hợp lý, cởi mở từ nhà nước đã giúp cho những nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện năng lượng sạch có thêm nhiều cơ hội và lợi ích từ thị trường này. 

3. Nguồn lợi từ việc đầu tư năng lượng sạch mặt trời ở Việt Nam như thế nào?

Nguồn lợi thu được từ việc bán năng lượng sạch

Hiện nay các dự án điện năng lượng tái tạo được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Theo số liệu thực tế, con số này là 8.38 UScent áp dụng với các dự án điện áp mái có thời gian vận hành thương mại từ 01/07/2019 đến ngày 31/21/2020 và 9.35 UScent áp dụng với các dự án điện áp mái có thời gian vận hành thương mại từ ngày 30/06/2019 trở về trước.

Đây có lẽ là một con số sẽ khiến rất nhiều nhà đầu tư bị hấp dẫn. Có thể nói, mức giá này vô cùng có lợi cho nhà đầu tư, là một trong những nguyên nhân chính yếu khiến nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào ngành năng lượng sạch mặt trời. 

Nguồn lợi to lớn trong tương lai từ nguồn năng lượng sạch.

Việc tạo nên được một môi trường sống sạch là một đầu tư đầy thông minh và to lớn cho tương lai. Tạo ra và sử dụng các nguồn năng lượng sạch sẽ góp phần bảo vệ môi trường nâng cao giá trị sống. 

Sử dụng năng lượng sạch sẽ giúp giảm tải rất nhiều những vấn đề về vệ sinh và rác thải. Chưa kể đến nó còn là nguồn thu lớn cho nhà đầu tư và là một phương án cắt giảm chi phí cho người sử dụng, khi mang đến mức giá đầy cạnh tranh cho những công ty nhà xưởng cần tiêu thụ điện năng để hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.