TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ÁP MÁI TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, với tình hình dịch bệnh tràn lan và nguy cơ về việc biến đổi khí hậu, vấn đề việc bảo vệ môi trường đang trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Câu chuyện về nguồn năng lượng xanh đã không còn là đề tài mới mẻ và là xu hướng phát triển chung trên toàn cầu. 

Hệ thống điện mặt trời chính là nguồn năng lượng sạch, vô tận, hỗ trợ bảo vệ môi trường vô cùng tuyệt vời. Khi bạn lắp đặt pin mặt trời, bạn đã sở hữu ngay cho mình một nguồn năng lượng không giới hạn và có thể phát triển lâu dài theo thời gian, chung tay vào sự nghiệp bảo vệ môi trường sống  xanh, sạch, đẹp cho nhân loại.

1. Vì sao nên lắp pin mặt trời?

Ngày nay, bên cạnh những giá trị về kinh tế, các nhà đầu tư lựa chọn lắp đặt pin mặt trời bởi khả năng bảo vệ môi trường. Thay vì sử dụng những nguồn năng lượng hóa thạch tạo ra chất thải làm ô nhiễm, pin mặt trời có thể xem là nguồn năng lượng vô tận và sạch, bởi quá trình tạo ra điện năng từ pin mặt trời không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Đồng thời, ưu điểm lớn nhất của tấm pin năng lượng mặt trời chính là thời gian sử dụng. Mỗi tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên đến hơn 25 năm. Có thể nói, đây là một khoảng đầu tư đem đến lợi ích lâu dài.

Khi lắp pin năng lượng mặt trời, doanh nghiệp sẽ hạn chế sự phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống điện quốc gia. Hơn hết, các cá nhân, doanh nghiệp cũng có thể bán lại lượng điện dư thừa cho EVN thông qua hệ thống điện hoà lưới để tạo ra nguồn thu nhập..

Cuối cùng chính là hệ thống điện mặt trời áp mái có thiết kế đơn giản, dễ vận hành, dễ sử dụng cũng như rất dễ mở rộng quy mô khi cần thiết. 

Do đó, việc lắp pin năng lượng mặt trời đã và đang trở thành một xu hướng mới cho doanh nghiệp, nhằm giúp tiết kiệm và phát triển cơ sở vật chất một cách bền vững hơn.

2. Tiềm năng phát triển điện lượng mặt trời tại Việt Nam lớn như thế nào?

Việt Nam là một trong những nước được đánh giá có rất nhiều điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Điều kiện tự nhiên thuận lợi để lắp đặt pin mặt trời

Đầu tiên là về điều kiện tự nhiên, Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới nằm trong dải phân bố ánh sáng nhiều nhất trong năm. Số giờ nắng trong ngày tại Việt Nam kéo dài, từ đó tạo nên nguồn nguyên liệu vô cùng to lớn cho tấm pin năng lượng mặt trời áp mái. Những số liệu cho thấy: Đến năm 2030, Việt Nam có thể phát triển lên đến 35.000 MW điện mặt trời.

Bên cạnh đó, theo bản đồ tiềm năng điện mặt trời do World Bank cung cấp, tài nguyên điện năng lượng mặt trời của Việt Nam cực kỳ dồi dào với nguồn bức xạ nhiệt khoảng 2.056 kW/m2/năm, kéo dài từ các tỉnh miền Trung đến khu vực Sông Cửu Long.

Ngoài ra, một số khu vực khác ở Việt Nam có số giờ nắng lên đến 1800 giờ/năm nên có thể nói là vô cùng phù hợp với việc phát triển, lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Chính sách lắp pin năng lượng mặt trời ưu đãi từ chính phủ

Nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp, cá nhân trong việc phát triển các hệ thống năng lượng tái tạo. Chính phủ Việt Nam cũng có nhiều chính sách ưu đãi và khuyến khích lắp đặt pin mặt trời như sau:

Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg đã tạo hành lang pháp lý rõ ràng, chặt chẽ cho 2 bên mua và bán điện mặt trời áp mái, thúc đẩy người dân và doanh nghiệp đầu tư vào điện mặt trời. 

Ngoài ra, chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách vô cùng ưu đãi cho những nhà đầu tư lắp pin mặt trời như: Ưu tiên cung cấp tín dụng, miễn/ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, sử dụng hợp đồng mua bán điện mẫu….

Nhằm thúc đẩy phát triển, đầu tư lắp pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam giai đoạn 2019-2025, Bộ Công Thương đã phê duyệt quyết định 2023/QĐ-BCT ngày 5/7/2019, bổ sung cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, gồm 5 hợp phần, cụ thể: 

  • Xây dựng và hoàn thiện chính sách, quy định hỗ trợ phát triển điện mặt trời mái nhà theo hướng sẵn sàng chuyển đổi sang điều kiện thị trường.
  • Tiêu chuẩn, kiểm định và thử nghiệm
  • Thúc đẩy các điều kiện thị trường và chương trình tài trợ thí điểm
  • Chương trình Chứng chỉ Điện mặt trời mái nhà (RTS)
  • Xây dựng hệ thống thông tin quản lý và Chiến lược truyền thông

3. Điện mặt trời áp mái, xu hướng phát triển của ngành năng lượng tại Việt Nam

Theo dự báo của cơ quan năng lượng quốc tế, công suất điện từ năng lượng tái tạo sẽ tăng 43% trước năm 2022, mức tăng trưởng này sẽ đạt hơn 920GW. Ngành năng lượng thế giới đã và đang có những bước chuyển đổi mang tính lịch sử, đó là chuyển đổi sang nguồn năng lượng tái tạo. 

Việt Nam cũng không nằm ngoài bước phát triển chung này, với các lợi thế về điều kiện tự nhiên và chính sách ưu đãi từ chính phủ, việc lắp pin mặt trời đã có sự phát triển “bùng nổ” trong năm 2019, 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Lộ trình phát triển năng lượng mặt trời của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Năm 2020 Năm 2030 Năm 2050
Điện năng sản xuất từ năng lượng mặt trời ~ 1,4 tỷ kWh ~ 35.4 tỷ kWh ~ 210 tỷ kWh
Tỷ lệ điện sản xuất từ năng lượng mặt trời/ tổng sản lượng điện sản xuất 0.5% 6% 30%

 

Lắp pin mặt trời được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, hộ gia đình,… So với các nguồn năng lượng tái tạo khác, lắp pin mặt trời áp mái có lợi thế về việc sử dụng trực tiếp ngay nguồn điện do pin mặt trời sản xuất ra, vừa giảm thiểu được áp lực thiếu điện, vừa không tạo nhiều áp lực tải điện cho cơ sở hạ tầng của điện lưới quốc gia. 

 

Bên cạnh đó, việc thiếu hụt về nguồn điện của EVN và xu hướng tăng giá điện trong tương lai cũng là một động lực thúc đẩy cho hàng loạt các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Khi mà giá mua điện từ EVN ngày càng cao, thì rõ ràng việc lắp pin mặt trời để tự tạo ra nguồn điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt,… là một bài toán kinh tế mang tính lợi ích và lâu dài.

Với chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời của chính phủ thông qua ưu đãi về giá mua điện, lắp pin mặt trời áp mái là một kênh đầu tư thông minh và mang tính chiến lược dài hạn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.