NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT SOLAR TRÊN MÁI NHÀ XƯỞNG

Nhằm đảm bảo hệ thống Solar lắp đặt trên mái nhà xưởng có thể hoạt động một cách tối ưu và an toàn nhất, các nhà đầu tư sẽ cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau. Hôm nay, Suntimes sẽ chia sẻ và giúp các chủ đầu tư hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Lưu ý về loại mái nhà xưởng khi lắp đặt hệ thống Solar

Pin mặt trời có thể lắp đặt trên các loại mái nhà. Đối với mái tôn, khung pin mặt trời được thiết kế một cách đặc biệt cùng với các vít lợp mạ kẽm đặc biệt sẽ được sử dụng trong quá trình lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

Khi lắp đặt trên các mái nhà có đường nối đứng, yêu cầu không thể xuyên thủng mái. Các tấm pin mặt trời sẽ được cố định bằng một chiếc kẹp gắn vào đường nối của mái nhà.

Còn đối với loại mái bằng, các giá đỡ mái bằng chấn lưu sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Phương pháp này sẽ dùng trọng lượng của các khối xi măng để giữ các tấm cố định và không phải đục xuyên qua mái nhà.

2. Lưu ý về diện tích mái nhà

Để có thể lắp đặt và vận hành hệ thống Solar trên mái nhà xưởng thì diện tích mái nhà phải đủ lớn để có thể lắp đặt hệ thống một cách đầy đủ, đúng kỹ thuật, phù hợp với công suất muốn lắp đặt. 

Mục đích chính là đảm bảo được hệ thống Solar vận hành bình thường, an toàn và không gây ra bất kỳ trường hợp ngoài ý muốn nào. Bên cạnh đó, tuỳ vào diện tích mái nhà, hệ thống điện mặt trời sẽ có công suất khác nhau.

3. Hướng mái nhà

Góc nghiêng của hệ thống điện năng lượng mặt là một điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt các hệ thống Solar, vì nếu được đặt đúng góc, lượng ánh nắng mặt trời hấp thụ sẽ nhiều hơn và tạo ra được nhiều năng lượng điện hơn để sử dụng.

Do đó, khi lắp đặt các hệ thống Solar trên mái nhà, việc xác định được hướng nghiêng của máy, góc nắng chiếu của mái trong suốt bốn mùa là điều vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của hệ thống và lợi nhuận của nhà đầu tư.

Đặc biệt là vào mùa hè, khi thời gian chiếu nắng cao nhất trong năm. Chính vì lý do đó, các nhà cung cấp, lắp đặt sẽ ưu tiên tối ưu hoá góc nghiêng cho mùa hè để có được sản lượng điện tốt nhất.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tránh lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại những mái nhà bị che khuất bởi bóng cây, các tòa nhà bên cạnh…

4. Những lưu ý cần biết về kết cấu mái nhà

Kết cấu mái nhà, đặc điểm kiến trúc là một trong những yếu tố quan trọng và cần phải được khảo sát kỹ lưỡng trước khi thi hành các dự án lắp đặt hệ thống Solar trên mái nhà xưởng. 

Việc khảo sát sẽ giúp kiểm tra hiện trạng và đặc điểm của kiến trúc nhà xưởng. Từ đó để đánh giá kết cấu, những khuyết điểm có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của công trình.

Tiếp theo đó là kiểm tra kích thước hình học và các cấu kiện chịu lực chính của công trình như: Cường độ bê tông, các lõi cốt thép có đủ khả năng chịu lực cho dự án không.

Sau đó là kiểm tra đường kính, số lượng các liên kết bu lông, các liên kết tại một số vị trí chịu lực chủ đạo. Kiểm tra độ thẳng đứng của các cột, độ võng của dầm, kèo mái công trình,…

Sau khi đã kiểm tra, tính toán kỹ lưỡng khả năng chịu lực của kết cấu mái nhà. Các chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá theo các tiêu chuẩn thiết kế tải trọng và tác động hiện hành để xác định công trình có đủ khả năng lắp đặt hệ thống Solar hay không, hay có bất khuyết điểm nào cần khắc phục.

5. Kết nối hệ thống solar với hệ thống điện nhà máy

Việc kết nối hệ thống Solar với hệ thống điện nhà máy sẽ được các chuyên gia hỗ trợ lắp đặt, kết nối một cách hoàn chỉnh nhất.

Các yếu tố như, khả năng truyền tải điện, công suất tiêu thụ điện, khả năng lưu trữ điện,… sẽ được kiểm tra và đánh giá sơ lược.

Cuối cùng các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm định, vận hành để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường, trơn tru sẽ tiến hành bàn giao với nhà xưởng.

6. Lưu ý về độ che bóng khi lắp đặt hệ thống Solar trên mái nhà xưởng

Khi thi công các hệ thống Solar trên mái nhà, các tấm pin cần phải được đặt hướng về phía mặt trời và không bị che phủ bởi bất kỳ vật cản nào.

Có như thế, khả năng hấp thu năng lượng và tạo điện của hệ thống mới có thể đạt mức tối ưu nhất. Vì chỉ cần một tấm pin mặt trời trong hệ thống bị bóng râm che phủ sẽ có thể khiến hiệu suất của cả hệ thống giảm đi đáng kể. Thậm chí là ngừng hoạt động trong một số tình huống đặc biệt.

Do đó, cần đảm bảo các tấm pin không bị che phủ bởi bất kỳ đồ vật nào. Đồng thời đảm bảo sự thay đổi về thời tiết, mùa, góc độ chiếu sáng của mặt trời cũng không làm xuất hiện các bóng râm trong tương lai.

7. Giấy phép yêu cầu theo quy định 

Việc lắp đặt các hệ thống Solar trên mái nhà xưởng phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục và giấy phép theo yêu cầu và quy định như:

  • Giấy phép thẩm định công trình.
  • Giấy phép phê duyệt thiết kế và cấp phép xây dựng.
  • Cuối cùng là các loại giấy phép quản lý chất lượng công trình theo quy định hiện hành.
  • Giấy phép phòng cháy chữa cháy theo quy định

Phía trên là toàn bộ những lưu ý mà các nhà đầu tư cần quan tâm khi lắp đặt các hệ thống Solar cho mái nhà xưởng. Nếu các chủ đầu tư còn bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với Suntimes để được hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết nhất.

5 thoughts on “NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT SOLAR TRÊN MÁI NHÀ XƯỞNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *