Lắp tấm pin năng lượng mặt trời có ảnh hưởng đến mái nhà không?

Năng lượng mặt trời đang trở nên dễ tiếp cận hơn trong những năm gần đây vì sự thân thiện với môi trường và nhiều yếu tố khác liên quan đến nó. Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên một số chủ doanh nghiệp vẫn e ngại rằng: Liệu các tấm pin mặt trời có quá lớn và nặng đối với mái nhà, có thể dẫn đến hư hỏng trong kết cấu mái hay không?
Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi nêu trên.

1. Những lợi ích khi lắp đặt điện mặt trời áp mái

Chúng ta đều biết rằng năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo không giới hạn, không phát thải khí nhà kính, giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu và an toàn với môi trường. Đây là một khía cạnh khiến nó trở thành một trong những hệ thống thú vị nhất để sản xuất năng lượng từ quan điểm môi trường. Bên cạnh đó, còn rất nhiều những lợi ích khác của năng lượng mặt trời cũng quan trọng không kém khi các doanh nghiệp… lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Một số lợi ích có thể kể đến như:

– Tận dụng được các khoảng trống của sân thượng, mái nhà và các khu đất cao nhiều ánh năng mặt trời để lắp đặt điện mặt trời áp mái.

– Yêu cầu ít nguyên, vật liệu để lắp đặt.

– Chi phí lắp đặt thấp do giá thành các tấm pin điện mặt trời có xu hướng giảm.

– Thời gian thu hồi vốn đầu tư được rút ngắn.

– Giảm nhiệt độ cho mái nhà từ 5 – 7 độ C từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát bên trong; chống nóng hiệu quả cho công trình.

– Bảo vệ mái tránh khỏi các hư hỏng do yếu tố thời tiết như: mưa, gió, …

– Tăng hiệu suất cho tấm pin nhờ được lắp đặt trên cao, giảm khả năng bị bóng râm.

2. Các dạng lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà

2.1 Hệ thống với tấm pin mặt trời có gắn chân đế

Hệ thống có gắn chân đế bao gồm các khối bê tông đúc sẵn hoặc là khung thép được neo vào mái nhà, cho phép bạn có thể đặt bất kỳ vị trí và góc nào. Thêm nữa, những mái nhà bằng phẳng được làm bằng bê tông rất cứng cáp với khả năng chịu được trọng lực cao nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt giá đỡ và lắp ráp hệ thống điện mặt trời trên nóc nhà.

Loại hệ thống này thường được áp dụng cho các công trình tại các Trung tâm thương mại, nhà dân có mái dạng mái bằng, mái bê tông.

Ảnh 1: Hệ thống điện mặt trời có gắn chân đế

2.2 Hệ thống với tấm pin mặt trời giá đỡ không có đường ray

Hệ thống giá đỡ không có đường ray được đặt trực tiếp trên mái nhà mà không cần ray. Thay vào đó, sẽ sử dụng ốc-vit và bu lông để gắn trực tiếp các tấm pin vào mái nhà. Hiện nay, đa số các mái nhà tại nước ta đều có dạng dốc, do đó dạng lắp đặt tấm pin mặt trời này có thể áp dụng rộng rãi.

Hầu hết các hệ thống không có ray sẽ yêu cầu khoan nhiều hơn so với hệ thống có ray, điều này sẽ tạo ra các lỗ trên mái nhà của bạn. Do đó, mái nhà của bạn sẽ có nguy cơ bị thấm nước cao hơn.

Ảnh 2: Hệ thống điện mặt trời giá đỡ không có thanh ray

2.3 Hệ thống với tấm pin mặt trời giá đỡ có thanh ray

Hệ thống tấm pin mặt trời giá đỡ có thanh ray là một hệ thống có các thanh ray được gắn trên mái nhà. Với hệ thống này, các tấm pin mặt trời được gắn vào mái nhà bằng các thanh ray kim loại và có thể được điều chỉnh cho các độ dốc khác nhau trong mái nhà của bạn.

Mục đích của thanh ray là cho phép bạn lắp đặt, điều chỉnh hoặc tháo gỡ các tấm pin mặt trời một cách dễ dàng mà không làm hỏng mái nhà của bạn, mang tính thẩm mĩ cao, phù hợp với những công trình có số lượng tấm pin nhiều.

Các thanh ray thường được gắn vào mái bằng vít hoặc bu lông cần được khoan vào cấu trúc của ngôi nhà của bạn. Mỗi tấm pin mặt trời có thể được gắn vào các đường ray bằng việc sử dụng một bộ kẹp. Dạng này còn có thể bao gồm một vài đường ray tạo thành hàng song song, mỗi hàng ray sẽ gắn nhiều tấm pin lên.

Loại hệ thống giá đỡ có thanh ray cũng được áp dụng cho các mái tole, mái ngói… và sử dụng cho các mái có dạng nghiêng, dốc.

Ảnh 3: Hệ thống điện mặt trời giá đỡ có thanh ray

3. Các tấm pin năng lượng mặt trời có làm hại tới mái nhà của bạn hay không?

Nếu bạn đang nghĩ về năng lượng mặt trời và lo lắng về việc các tấm pin mặt trời sẽ ảnh hưởng đến mái nhà của bạn, thì bạn sẽ rất vui khi biết rằng thay vì làm hỏng mái nhà, nó có thể cung cấp một lớp bảo vệ nhỏ và thậm chí có thể giúp tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp.

Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời có thể bảo vệ mái nhà của bạn khỏi các tác hại của bức xạ UV, giảm hiệu ứng nhà kính và không gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, không khí lưu thông giữa các tấm pin và mái giúp chúng hoạt động như một loại cây bóng mát, làm giảm nhiệt độ bên trong ngôi nhà tới 35% vì các tấm lợp không hấp thụ ánh sáng mặt trời và cũng giữ cho mái nhà an toàn hơn khỏi các mảnh vỡ rơi xuống.

Ảnh 4: Các tia UV từ mặt trời

Dù vậy, với khối lượng của một tấm pin vào khoảng 15 – 30 kg và trung bình hệ thống vào khoảng 150 – 450 kg trong suốt ít nhất 25 năm đòi hỏi cần phải phải đo đạc, tính toán kích thước mái đúng kỹ thuật để có thể lắp đặt chuẩn xác.

Khi lắp đặt điện mặt trời áp mái cần lưu ý tránh để mái nhà bị hỏng và ướt, phải đảm bảo mái nhà đủ mạnh để nâng đỡ được các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở trên. Trường hợp mái nhà quá cũ sẽ được tư vấn thay mới, kết hợp việc lắp đặt tấm pin măt trời giúp giảm bớt chi phí hơn so với việc lắp đặt riêng lẻ.

Để đảm báo tránh các tác nhân xấu gây nên tình trạng hư hỏng mái nhà, cần phải lựa chọn đơn vị thi công, lắp đặt uy tín, có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chi phí lắp đặt phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Công ty CP Năng Lượng Sun Times tự hào là nhà đầu tư hệ thống điện Năng lượng mặt trời hàng đầu và cung cấp các giải pháp tối ưu về điện mặt trời cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, đã thực hiện nhiều dự án, Sun Times cam kết đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của khách hàng về điện năng lượng mặt trời từ sản phẩm cho đến thiết bị, cho đến thiết kế, thi công, vận hành hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.