LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI: HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI MUA BÁN ĐIỆN CHO EVN

Việc tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện mặt trời trên mái nhà, đã giúp thúc đẩy ngành nghề kinh doanh điện năng lượng mặt trời lên một bước phát triển mới. 

Hiện nay những hộ dân và doanh nghiệp đầu tư lắp điện mặt trời có thể an tâm với việc tìm đầu ra khi có thể bán được lượng điện thừa trong thời gian không dùng đến cho EVN, rút ngắn thời gian hoàn lại mức giá lắp điện mặt trời ban đầu bỏ ra cũng như mang về những khoản lợi nhuận đáng kể cho chủ đầu tư.

1. Những điều kiện để dự án lắp điện mặt trời có thể mua bán điện cho EVN

Mọi dự án lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư đều là đối tượng được phép mua bán điện cho EVN nếu thỏa mãn những điều kiện do EVN áp dụng.

  • Điều kiện về chất lượng của dự án lắp điện mặt trời 

EVN sẽ muốn đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện, vì vậy họ sẽ cử người đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời của nhà đầu tư. 

Để nhận được sự chấp nhận của EVN công trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời của nhà đầu tư cần đạt được những tiêu chuẩn về chất lượng từ tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/ chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, các biên bản thí nghiệm, các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành. Cho đến hệ thống thực tế đang vận hành như thế nào có đáp ứng được tiêu chuẩn do bên EVN áp dụng hay không.Vì thế nhà đầu tư nên chọn cho mình một công ty triển khai uy tín, giá lắp điện năng lượng mặt trời hợp lý và có nhiều kinh nghiệm để hợp tác.

  • Điều kiện về công suất của dự án lắp điện mặt trời 

Với mỗi khu vực sẽ cho phép lắp đặt điện năng lượng mặt trời phù hợp được nối lưới, theo những quy định rất rõ ràng như: Tổng công suất lắp đặt của các dự án đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực đó. 

Vì vậy khi muốn nối lưới hệ thống điện năng lượng mặt trời của mình, nhà đầu tư cần liên hệ kiểm tra trước với công ty điện lực trong khu vực, để có thể lên công suất hệ thống phù hợp. Với thời điểm hiện tại khi các dự án lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà chưa xuất hiện quá nhiều, thì việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sớm sẽ giúp dự án dễ dàng được công ty điện lực thông qua một cách dễ dàng hơn vì sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện. Chi tiết như sau:

+ Dự án có công suất lắp đặt điện mặt trời < 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo hiện trạng sẵn có.

+ Dự án có công suất lắp điện mặt trời  ≥ 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 03 pha. Nếu chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha, cho phép dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp đấu nối vào lưới điện bằng 01 pha nếu lưới điện vẫn đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, ổn định.

– Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời mái nhà lớn hơn công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp, CTĐL/ĐL sẽ có văn bản thông báo về khả năng quá tải của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp và thỏa thuận chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc xây dựng đường dây, máy biến áp nâng áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

2. Hướng dẫn trình tự đăng ký mua bán điện cho EVN đối với dự án lắp điện mặt trời 

  • Nơi đăng ký mua bán điện cho EVN đối với dự án lắp điện mặt trời 

Hiện tại, việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án lắp điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của Công ty Điện lực/Điện lực (CTĐL/ĐL) nên khi muốn đăng ký nối lưới điện chủ dự án lắp điện năng lượng mặt trời chỉ cần đến công ty điện lực đang quản lý điện tại khu vực là có thể tiến hành đăng ký .

  • Trình tự và thủ tục đăng ký mua bán điện cho EVN đối với dự án lắp điện mặt trời 

3. Mức tính giá mua bán điện của EVN đối với dự án lắp điện mặt trời 

Các dự án lắp điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Điện sẽ được công ty điện lực EVN thu mua lại với giá 8,38 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với Đô La Mỹ do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam công bố (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Con số này sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô La Mỹ. Theo số liệu thực tế, con số này là 1.940đ vào năm 2020.

4. Hình thức thanh toán của EVN đối với việc mua bán điện với dự án lắp điện mặt trời 

Căn cứ Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho dự án điện mặt trời nối lưới, ban hành kèm theo Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17 tháng 7 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, EVN sẽ thanh toán với dự án lắp điện mặt trời như sau:

Đầu tiên, hàng tháng (hoặc theo chu kỳ ghi chỉ số do hai bên thỏa thuận), EVN và bên bán điện cùng đọc chỉ số công tơ vào ngày đã thống nhất để xác định lượng điện năng giao nhận trong tháng. 

Bên bán điện sẽ ghi chỉ số công tơ theo mẫu quy định có xác nhận của đại diện EVN và gửi kết quả ghi chỉ số công tơ cùng hóa đơn bằng văn bản (hoặc bằng fax, bằng bản sao gửi qua thư điện tử đồng thời có công văn gửi sau) cho EVN trong vòng 10 (mười) ngày làm việc sau khi đọc chỉ số công tơ.

Đồng thời, trong thời gian đó, bên bán điện cần chuẩn bị hồ sơ thanh toán: Trước ngày mùng 5 (năm) hàng tháng, bên bán điện gửi thông báo thanh toán tiền điện kèm theo hồ sơ thanh toán của tháng trước liền kề cho EVN.

Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ thanh toán của bên bán điện, EVN phải kiểm tra hồ sơ thanh toán và thông báo với bên bán điện bằng văn bản nếu phát hiện sai sót. Sau thời hạn trên nếu EVN không đưa ra ý kiến, hồ sơ thanh toán được xem là đã được chấp thuận.

Trong vòng 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ thanh toán được chấp nhận, bên bán điện phát hành và gửi hóa đơn thanh toán cho EVN. Hóa đơn thanh toán này phải được lập theo quy định của Bộ Tài chính.

Trong thời hạn 25 (hai mươi lăm) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hóa đơn thanh toán hợp lệ và chính xác của bên bán điện, EVN có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán điện toàn bộ số tiền ghi trong hóa đơn thanh toán tiền điện bằng phương thức chuyển khoản.

Trong trường hợp EVN không thanh toán trong thời hạn nêu trên, EVN có trách nhiệm trả lãi phạt chậm cho khoản tiền chậm trễ. Lãi phạt chậm trả được tính trên tổng số tiền chậm trả nhân (x) với lãi suất giao dịch bình quân liên ngân hàng tại ngày xuất hóa đơn thanh toán hoặc ngày liên trước (nếu có), chia cho (:) 365 ngày nhân (x) với số ngày chậm trả.

Trường hợp EVN không cùng đọc chỉ số công tơ theo quy định đã nói ở trên, căn cứ trên các chứng từ thanh toán phù hợp với quy định hiện hành được bên bán điện cung cấp, EVN vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên bán điện lượng điện năng giao nhận theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *