CÓ NÊN SỬ DỤNG HỆ THỐNG ĐIỆN ÁP MÁI TRONG SẢN XUẤT, KINH DOANH?

Ngày nay, việc xây dựng các hệ thống điện áp mái mặt trời trong sản xuất, kinh doanh có lẽ đã không còn quá xa lạ nữa. Không chỉ dừng lại ở việc mang đến những giá trị kinh tế, hệ thống điện áp mái còn đem đến vô số những lợi ích vượt trội trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp phân vân chưa biết kênh đầu tư này có thực sự hiệu quả như mong đợi?

1. Những lợi ích mang lại của hệ thống điện áp mái trong sản xuất kinh doanh

Việc lắp đặt hệ thống điện áp mái mặt trời trong sản xuất, kinh doanh đã và đang trở thành một xu hướng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi nhiều lợi ích mà hệ thống này đem lại. 

Tiết kiệm chi phí sử dụng điện, tạo thêm nguồn thu nhập từ việc bán điện cho EVN

Tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp nhận được khi đầu tư điện áp mái trong sản xuất, kinh doanh. Khi sử dụng các hệ thống điện áp mái mặt trời, doanh nghiệp sẽ giảm được phần lớn gánh nặng chi phí mua điện từ lưới điện quốc gia. Từ đó tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường, giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi sử dụng các hệ thống điện áp mái mặt trời, doanh nghiệp có thể tạo ra một nguồn lợi nhuận mới bằng việc bán lại lượng điện dư cho EVN. Hiện nay nhà nước Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách để hỗ trợ trong việc hòa lưới và bán điện dư cho hệ thống điện quốc gia.

Hỗ trợ làm mát văn phòng, công xưởng sản xuất

Bên cạnh việc sản xuất điện, các hệ thống điện áp mái cũng có một chức năng tuyệt vời khác chính là hỗ trợ làm mát cho các công trình và văn phòng nơi lắp đặt chúng. 

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thu và giữ lại lượng nhiệt bên trong. Từ đó giảm thiểu nguồn nhiệt tác động lên các công trình bên dưới. Đặc biệt là đối với các công trình nhà mái tôn, thứ vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Từ đó giúp không khí bên trong các công xưởng, văn phòng trở nên mát mẻ hơn, tạo sự thoải mái cho người lao động bên trong và nâng cao năng suất.

Tăng độ bền cho mái nhà

Ngoài việc hỗ trợ làm mát, đầu tư điện áp mái còn giúp hỗ trợ và bảo vệ mái nhà cho công ty, doanh nghiệp, công xưởng,…. vô cùng tuyệt vời.

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giúp che nắng, che mưa, giảm tiếp xúc của mái nhà đối với các yếu tố gây hư hỏng và ăn mòn khác. Từ đó giúp cho mái nhà bền bỉ hơn, đảm bảo sự an toàn cho người lao động cũng như giảm thiểu chi phí sửa chữa, bảo trì.

Cuối cùng là khả năng gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình và toàn nhà lắp đặt. Công trình sẽ không còn phần mái tôn trơ trọi, rỉ sét vì môi trường mà thay vào đó là những tấm pin năng lượng mặt trời bóng loáng vô cùng bắt mắt.

Xây dựng thương hiệu “Xanh và Sạch”

Xu hướng sử dụng năng lượng sạch đã và đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý. Đặc biệt trong số đó chính là điện năng lượng mặt trời. Đây là loại năng lượng “Xanh”, “Sạch” dễ lắp đặt và sử dụng nhất trong các nguồn năng lượng điện tái tạo hiện nay. Các sản phẩm xanh ngày nay càng được ưa chuộng và tin dùng trên thị trường và việc xây dựng một thương hiệu xanh là điều vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp.

Việc đầu tư điện áp mái trang trại, điện áp mái nhà xưởng còn nhận được chứng chỉ giảm phát thải CERs – các chứng chỉ nhận được từ các dự án được thực hiện nhằm đáp ứng mục tiêu về giảm khí thải nhà kính GHD), mỗi CER được xác định bằng một tấn khí CO2 tương đương. Đây là một minh chứng về sự phát triển bền vững của doanh nghiệp có và dễ dàng thu hút sự đầu tư từ các đối tác hơn.

Giảm thiểu các vấn đề rủi ro về năng lượng, thiếu điện khi sản xuất

Thông thường, việc sản xuất dựa vào cung ứng điện trên mạng lưới điện quốc gia sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như: Thiếu điện sử dụng, lỗi kỹ thuật về đường dây tải điện,… Đặc biệt là các doanh nghiệp, công xưởng là nơi thường có lượng điện năng tiêu thụ rất lớn. Các rủi ro về năng lượng, thiếu điện khi sản xuất sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại về cả sản lượng, doanh số cũng như là uy tín doanh nghiệp.

Vì thế, doanh nghiệp cần phải đầu tư điện áp mái trong sản xuất, kinh doanh để giảm bớt gánh nặng cho lưới điện quốc gia và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra xuống mức thấp nhất.

2. Những hạn chế của doanh nghiệp khi đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái trong sản xuất kinh doanh.

Việc đầu tư điện áp mái mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn vướng nhiều khó khăn trong việc lựa chọn có nên đầu tư vào điện mặt trời.

Đầu tiên là vấn đề về nguồn vốn, đầu tư điện áp mái yêu cầu về nguồn vốn đầu tư ban đầu rất lớn với giá trị có thể lên đến gần vài chục tỷ đồng cho một hệ thống công suất 1MWp. Đây là một khoản đầu tư không hề nhỏ và sẽ tạo áp lực về tài chính rất lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp không có nguồn tài chính nhàn rỗi. Các chính sách vay từ ngân hàng dành cho các dự án đầu tư điện áp mái với mức lãi suất không hề thấp và quy trình giải ngân khó khăn cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên áp lực tài chính không hề nhỏ cho doanh nghiệp.

Đầu tư điện áp mái là kênh đầu tư mang tính lâu dài, với vòng đời lên đến trên 25 năm và thời gian thu hồi vốn lâu. Đây được xem là một yếu điểm của đầu tư điện áp mái khi đem so sánh với các hình thức đầu tư khác. 

Việc không chuyên về công nghệ điện mặt trời của các doanh nghiệp cũng là một vấn đề cần xem xét. Khi mà công nghệ thay đổi từng ngày, dự án đầu tư mang nhiều yếu tố kỹ thuật và thời gian thời gian đầu tư kéo dài, thì việc đầu tư điện áp mái cần có sự cân nhắc kỹ càng, và một đối tác chuyên môn lâu dài là điều không thể thiếu.

3. Có nên đầu tư vào hệ thống điện áp mái trong sản xuất, kinh doanh?

Với những lợi ích mà điện áp mái mang lại thì việc đưa vào sử dụng trong sản xuất, kinh doanh là bước đi cần thiết trong chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Bài toán đặt ra là làm sao để khắc phục những hạn chế trong việc triển khai đầu tư và vẫn có thể sử dụng điện áp mái cho hoạt động của doanh nghiệp. Để tháo gỡ vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức hợp tác đầu tư cùng một nhà đầu tư về điện mặt trời. 

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn Công ty CP Năng Lượng Sun Times là đối tác đầu tư tin cậy để cùng phát triển nguồn năng lượng sạch. Hợp tác cùng Sun Times, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng những lợi ích do hệ thống điện áp mái mang lại mà không phải bỏ bất kỳ nguồn vốn đầu tư ban đầu nào và hoàn toàn yên tâm về chất lượng kỹ thuật của hệ thống. 

Với nhiều phương thức hợp tác, linh động theo điều kiện và hạn chế của doanh nghiệp, như thuê mái đầu tư, bán điện cho doanh nghiệp, nhà thầu EPC tư vấn và lắp đặt hệ thống,… trong năm 2020, Sun Times đã triển khai hợp tác cùng các doanh nghiệp trong nước phát triển nhiều dự án điện áp mái với tổng công suất lên đến 50 MWp, và dự kiến sẽ nâng cao con số này lên nhiều lần trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.