CẮT GIẢM CHI PHÍ SẢN XUẤT Ở THỜI ĐIỂM KINH TẾ KHÓ KHĂN, VẤN ĐỀ SỐNG CÒN CỦA DOANH NGHIỆP

Bài toán về việc cắt giảm chi phí sản sản xuất để đối đa lợi nhuận và nâng cao năng lực cạnh tranh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp từ trước đến nay. Đặc biệt, ở thời điểm kinh tế khó khăn do Đại dịch Covid 19 như hiện nay, thì các giải pháp cắt giảm chi phí trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết, liên quan đến việc sống còn của doanh nghiệp

  1. Đại dịch Covid 19 tác động đến các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào?

Theo “Báo cáo tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp 2020” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) công bố, trong số 10,200 doanh nghiệp được khảo sát ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc trải đều tất cả các lĩnh vực, có đến 87,2%  bị tác động tiêu cực từ đại dịch. Lĩnh vực chịu ảnh hướng lớn nhất là May mặc (97%), Thông tin truyền thông (96%), Sản xuất thiết bị điện (94%), sản xuất xe có động cơ (93%)… Báo cáo cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã gây tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các Doanh nghiệp.

Với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh như hiện nay thì những khó khăn lớn hơn cho Doanh nghiệp trong giai đoạn hiện tại và tương lai là điều không thể tránh khỏi. Các Doanh nghiệp đã và đang chịu tổn thất nghiêm trọng, và sự chống chịu của Doanh nghiệp đang đứng trước ngưỡng của những giới hạn.

  1. Doanh nghiệp chật vật tìm đường tháo gỡ trong thời điểm kinh tế khó khăn

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch mang lại, nhiều doanh nghiệp đã chủ động ứng phó bằng nhiều giải pháp như: Dự trữ hàng hóa, áp dụng cách làm mới, đào tạo kỹ năng số cho người lao động, tìm giải pháp chuỗi cung ứng mới, áp dụng tự động hóa… Bên cạnh đó, việc giữ cân bằng về dòng tiền và cắt giảm chi phí là một trong số những giải pháp thiết thực đang được các doanh nghiệp hướng đến trong giai đoạn này. Việc cắt giảm chi phí sản xuất hợp lý không chỉ giúp Doanh nghiệp đứng vững trước khó khăn, đồng thời, còn là một giải pháp lâu dài cho bài toán về tối ưu hóa lợi nhuận và mức độ cạnh tranh trên thị trường của sản phẩm.

Với các Doanh Nghiệp có hoạt động sản xuất lớn và liên tục, chi phí điện năng chiếm một tỷ trọng không hề nhỏ trong bài toán chi phí sản xuất. Nhiều giải pháp về tiết kiệm điện năng hiệu quả được doanh nghiệp áp dụng như: Hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, cắt giảm hoạt động máy móc không cần thiết, thay thế các thiết bị tiết kiệm điện,… Bên cạnh đó, sử dụng điện năng lượng mặt trời trong sản xuất hiện đang là một hướng giải pháp mới được nhiều doanh nghiệp quan tâm hướng đến trong những năm gần đây.

Dự án Điện mặt trời áp mái Chơn Thành, Bình Phước công suất 10MWp

                         Dự án Điện mặt trời áp mái KCN An Ngãi, BR-VT công suất 7 MWp                       

  1. Hướng giải pháp về việc sử dụng điện năng lượng mặt trời trong sản xuất đem lại bài toán hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời trong sản xuất đã không còn mới mẻ và nhiều dự án điện mặt trời áp mái phát triển trong những năm vừa qua đã đem lại không chỉ nguồn lợi cho doanh nghiệp mà còn giảm tải áp lực cho lưới điện quốc gia, phát triển nguồn năng lượng bền vững cho tương lại. Tuy nhiên, sau hàng loạt các dự án được đầu tư ồ ạt vào cuối năm 2020 thì đến nửa đầu năm 2021, việc phát triển dự án điện mặt trời đang vấp phải một số khó khăn. Nhiều doanh nghiệp muốn áp dụng giải pháp về nguồn điện năng lượng mặt trời trong hoạt động sản xuất vấp phải một số vướng mắt như sau:

  • Hành lang pháp lý: Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời quy định một số dự án điện mặt trời nối lưới và các dự án điện mặt trời mái nhà đáp ứng các điều kiện được áp dụng biểu giá hỗ trợ (giá FIT) khi đưa vào vận hành thương mại đến ngày 31/12/2020. Bộ Công Thương nghiên cứu hoàn chỉnh cơ chế đấu thầu các dự án điện mặt trời để áp dụng từ năm 2021. Như vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, các dự án điện mặt trời không được áp dụng biểu giá FIT, trong khi cơ chế đấu thầu chưa được ban hành. các chính sách và thủ tục pháp lý chưa rõ ràng gây nên sự hoang mang cho các nhà đầu tư.
  • Bài toán về tài chính: Khó khăn tài chính của các doanh nghiệp khi triển khai dự án điện năng lượng mặt trời là vốn đầu tư ban đầu rất cao. Các dự án năng lượng mặt trời hiện khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng trong nước, do nhiều ngân hàng xem năng lượng mặt trời có rủi ro cao nên yêu cầu tỷ lệ vốn chủ đầu tư cao (từ 30-40%) và lãi suất vay vốn cao (từ 10% trở lên), đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thu xếp tài chính.
  • Vấn đề về chất lượng và sự an toàn của hệ thống: Trước sự phát triển ồ ạt của điện năng lượng mặt trời áp mái kéo theo nhiều nhà cung cấp thiết bị, vật tư cho loại hình này nở rộ, dẫn đến việc kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo các yếu tố về phòng chống cháy nổ gặp rất nhiều khó khăn. Những rủi ro về sản phẩm không đạt chất lượng, hay lỗi thi công không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến hư hỏng hoặc hỏa hoạn cũng là một yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp e ngại khi quyết định đầu tư hệ thống.

Đồng hành cùng sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo trong nhiều năm qua, góp  phần hướng đến một nguồn năng lượng xanh, sạch và bền vững cho tương lai, và với sứ mệnh “Thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo” Công ty CP Năng Lượng Sun Times ( Sun Times) đã dần khẳng định vị thế của mình trong lòng khách hàng những năm vừa qua.  Đặc biệt năm 2020, đã phát triển rất nhiều dự án điện năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam, với công suất gần 50 Mwp giải quyết phần nào nỗi lo thiếu điện của chính phủ và doanh nghiệp, cung cấp giải pháp tối ưu cho bài toán thiếu hụt năng lượng với giá trị kinh tế cao, lâu dài và bền vững, từ đó góp phần giảm giá thành sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị xanh của thương hiệu và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Dự án Ngân Nga Hoàng Phát – Tân Bình tại Bình Dương, công suất 4 MWp
Dự án Ngân Nga Hoàng Phát – Tân Bình tại Bình Dương, công suất 4 MWp

Ngoài những lợi ích mang lại từ hệ thống điện năng lượng mặt trời như: Giảm nhiệt độ nhà xưởng, gia tăng tuổi thọ mái tole, giảm tổn hao đường dây, tăng tính ổn định hệ thống điện, tuổi thọ thiết bị của nhà máy,… Doanh nghiệp còn giải quyết được bài toán cắt giảm chi phí sản xuất cho nhà máy bằng việc sử dụng điện năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng tái tạo bền vững cho tương lai, nâng cao giá trị Thương hiệu cho doanh nghiệp.

Thông qua nhiều phương thức hợp tác linh hoạt đảm bảo lợi ích 3 bên: Các đối tác, Sun Times và cộng đồng, Sun Times đã phần nào giải quyết được những vướng mắc cho các đối tác khi đầu tư vào ngành năng lượng sạch này.

Hợp tác cùng Sun Times, Doanh nghiệp không phải bỏ ra bất kỳ chi phí đầu tư ban đầu nào. Việc Sun Times đầu tư vốn 100% giá trị dự án, doanh nghiệp hoàn toàn không có bất cứ lo ngại nào về rủi ro và áp lực tài chính. Đồng thời, ngoài việc cắt giảm được chi phí điện năng, doanh nghiệp còn đạt được một phần lợi nhuận đáng kể từ việc bán lại lượng điện năng lượng mặt trời không sử dụng hết cho EVN.

Với kinh nghiệm lắp đặt, vận hành nhiều dự án quy mô từ lớn đến nhỏ, Sun Times đảm bảo cho đối tác một dịch vụ thi công uy tín và chuyên nghiệp. Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm đạt chất lượng cao (Tấm pin và inverter nằm trong top đầu theo đánh giá của Bloomberg), Sun Times không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ, kỹ thuật công nghệ với cam kết đem lại hệ thống đạt chuẩn tốt nhất, cùng với hiệu suất hoạt động tối ưu từ khâu thiết kế, thẩm mỹ, thi công an toàn, lắp đặt nhanh chóng…

Ngoài những giá trị tài chính lâu dài và bền vững, điện mặt trời áp mái còn góp phần giảm thải khí C02 – bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên quốc gia. Từ đó, cùng với Sun Times, Doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm với môi trường và nâng cao chất lượng đời sống trong cộng đồng.

Lễ ký kết hợp đồng hợp tác dự án điện năng lượng mặt trời áp mái giữa công ty CP Năng Lượng Sun Times và công ty CP ĐT & XD Tân Phước Thịnh – Khu công nghiệp An Ngãi, BR – VT

Để đồng hành cùng Sun Times giải quyết các vấn đề chi chi điện năng cho doanh nghiệp, mọi thông tin hợp tác vui lòng liên hệ:

Công ty CP Năng Lượng Sun Times

65 Tân Thới Nhất 21, Phường Tân Thới Nhất, Q 12, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại:+84945272599

Email:thoa.nguyen@suntimes.vn

Website: www.suntimes.vn

One thought on “CẮT GIẢM CHI PHÍ SẢN XUẤT Ở THỜI ĐIỂM KINH TẾ KHÓ KHĂN, VẤN ĐỀ SỐNG CÒN CỦA DOANH NGHIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *